Tóm tắt nội dung ẩn
2 HƯỚNG DẪN CƠ BẢN ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI LẬP TRÌNH

Trạng thái của Cộng đồng lập trình viên

Lập trình không chỉ là một hiện tượng của Việt Nam mà hiện đang lan rộng trên toàn thế giới
 • Có khoảng 53 triệu Lập trình viên ở Hoa Kỳ đóng góp 715 tỷ đô la thu nhập cho nền kinh tế quốc gia
 • 80% tổng số người lao động ở Hoa Kỳ được khảo sát cho biết họ sẽ làm công việc phụ nếu việc này xảy ra với họ để kiếm thêm tiền.
 • Có 5 phân đoạn chính dành cho Nghề tự do. Chúng bao gồm các nhà thầu độc lập (40% số Lập trình viên), người làm công việc giám sát (27%), công nhân đa dạng (18%), công nhân tạm thời (10%) và chủ doanh nghiệp lập trình (5%).
 • Phần lớn các Lập trình viên là phụ nữ (71,1%) trong khi nam giới chiếm 28,9%.
 • 12% người được hỏi từ 60 tuổi trở lên và 12% ở độ tuổi thiếu niên hoặc 20 tuổi. Nhóm đại diện lớn nhất trong cuộc khảo sát là phân khúc 30 – 39 (26%), theo sau là Lập trình viên ở độ tuổi 40 (25%) và 50 (25%).
 • 56% Lập trình viên rơi vào phạm vi $ 20 – $ 59 mỗi giờ.
 • Các nhà văn trung bình nhận được $ 58 – $ 82 cho mỗi bài đăng trên blog được viết.
 • Các nhà thiết kế trung bình nhận được khoảng từ $ 52 – $ 90 mỗi giờ.
 • Các lập trình viên trung bình nhận được khoảng $ 63 – $ 180 mỗi giờ.HƯỚNG DẪN CƠ BẢN ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI LẬP TRÌNH

Nếu bạn đang vào đại học hoặc đang tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp, bây giờ là lúc để cân nhắc việc lập trình. Không chỉ là một lĩnh vực thú vị, tương đối mới, tốc độ tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ tăng 8% từ năm 2012 đến năm 2022. Ngoài ra, một số lĩnh vực lập trình máy tính đã được US News & World Report đưa vào danh sách Việc làm tốt nhất năm 2015 . Nếu bạn được bán, thì đây là mọi thứ bạn cần biết để trở thành một lập trình viên.

LẬP TRÌNH VIÊN LÀ GÌ & HỌ LÀM GÌ

Lập trình viên là gì?
Lập trình viên là gì?

Lập trình viên máy tính, còn được gọi là lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm, là người viết bằng ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được để cho phép nó giải quyết một vấn đề. Đây là một phần thiết yếu của công nghệ, bởi vì nếu không có mã hóa thích hợp, máy tính, điện thoại thông minh, ứng dụng và trang web của chúng ta sẽ không hoạt động bình thường.

Một cách để nghĩ về một lập trình viên là như một tác giả của một cuốn sách. Tác giả sử dụng các từ để ghép các cấu trúc câu tạo nên nội dung của cuốn sách, một lập trình viên đặt các ‘câu’ lại với nhau để cho máy tính biết phải làm gì.

Các lập trình viên thường có chuyên môn về một ngôn ngữ, chẳng hạn như XML, PHP, Perl, HTML hoặc SQL. Có một số lập trình viên là những người tổng quát hơn và quen thuộc với một số ngôn ngữ mã khác nhau.

Ngoài việc viết và tạo chương trình, các lập trình viên máy tính còn chịu trách nhiệm kiểm tra, gỡ lỗi / xử lý sự cố và duy trì mã nguồn của các chương trình máy tính.

Trong suốt quá trình viết mã nguồn, các lập trình viên thường là những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này có thể bao gồm kiến ​​thức về miền ứng dụng, các thuật toán chuyên biệt và logic hình thức.Tài nguyên & Khóa học Trực tuyến Miễn phí

Nếu tiền là một vấn đề, bạn cũng có thể học cách viết mã miễn phí 100% bằng cách truy cập một trong các trang web sau.

Codecademy – Các khóa học miễn phí về HTML & CSS, JavaScript, jQuery, PHP, Python và Ruby

Coursera – Cung cấp hơn 100 khóa học lập trình máy tính miễn phí. Cũng có các chuyên ngành từ Đại học Washington và Stanford.

Udemy – Các khóa học video về các lĩnh vực như Lập trình cho Doanh nhân – HTML & CSS hoặc Giới thiệu về Lập trình Python.

edX – Cung cấp các khóa học miễn phí như Nhập môn Khoa học Máy tính của Đại học Harvard.

Academy – Các khóa học bao gồm phát triển các chương trình bằng JavaScript hoặc tạo các trang web bằng HTML và CSS.

Code.org – Cung cấp các khóa học về JavaScript, Python và mã hóa trò chơi.

HTML5 Rocks – Một dự án của Google cho phép bạn học tập với mã HTML5.

MIT Open Courseware – Cung cấp các khóa học giới thiệu và thậm chí là khóa học về lý thuyết hoặc mã hóa.

Code Avengers – Các khóa học lập trình về các chủ đề như JavaScript, HTML và CSS.

Hack.pledge – Học hỏi từ cộng đồng các lập trình viên hàng đầu.BẮT ĐẦU VỚI TƯ CÁCH LÀ MỘT LẬP TRÌNH VIÊN TỰ DO

Cho dù bạn đã tham dự một trường đại học, bootcamp, khóa học trực tuyến hay đã học cách tự lập trình, bạn có thể học các kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình viên. Nhưng, chính xác thì bạn bắt đầu sự nghiệp của mình như thế nào?

Tìm Niche của bạn

Như bạn có thể đã biết, các lập trình viên thường thuộc một trong các loại sau:

 • người lập trình web
 • Lập trình ứng dụng máy tính để bàn
 • Lập trình viên ứng dụng phân tán
 • Thư viện / nền tảng / khung / lập trình cốt lõi
 • Lập trình hệ thống
 • Nhà khoa học lập trình

Trong khi học cách trở thành một lập trình viên, bạn có thể tập trung vào một trong những lĩnh vực đó. Ngay cả khi bạn đã học được một số bộ kỹ năng, bạn vẫn nên chủ yếu tập trung vào một chuyên môn mà bạn giỏi nhất trong khi bắt đầu và tìm việc. Nói cách khác, bạn muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực.

Bất kể bạn định cư theo lĩnh vực nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể tiếp tục học hỏi và cập nhật những xu hướng mới nhất của ngành. Công nghệ không ngừng phát triển, làm thay đổi thế giới lập trình thường xuyên. Nếu bạn không thể cập nhật những cải tiến mới nhất, thì làm sao bạn có thể mong đợi cạnh tranh được?Thiết lập nơi làm việc của bạn

Là một freelancer, có thể bạn sẽ làm việc tại nơi làm việc. Không giống như những người làm nghề tự do như blogger, các lập trình viên yêu cầu máy tính để bàn, màn hình lớn (một số thậm chí thích thiết lập màn hình kép) và bàn phím đáng tin cậy, chẳng hạn như bàn phím cơ. Điều này có nghĩa là bạn không thể mang theo tất cả các thiết bị của mình và làm việc ở quán cà phê gần nhất. Vì vậy, bạn cần một căn phòng đủ rộng để chứa các thiết bị của mình.

Nơi làm việc của bạn cũng không được làm phiền nhiễu. Nếu bạn có bạn cùng phòng hoặc một gia đình, thì nơi làm việc của bạn nên nằm trong khu vực riêng biệt của ngôi nhà. Những thứ gây xao nhãng khác như điện thoại, email, cuộc họp với khách hàng và hầu hết mọi thứ khác, như lỗ thông hơi của máy điều hòa, có thể khiến bạn mất tập trung khi làm việc. Đảm bảo nơi làm việc của bạn yên tĩnh và bạn lên lịch thời gian cho email và cuộc gọi hội nghị trong những giờ bạn không viết mã.

Nếu bạn phải chia sẻ văn phòng, phòng hội nghị hoặc nhà của bạn quá ồn ào, bạn có thể đầu tư vào một số tai nghe chống ồn để bạn không bị phân tâm bởi âm thanh xung quanh.

Xây dựng trang web của bạn

Trang web của bạn sẽ cung cấp cho khách hàng tiềm năng cái nhìn thoáng qua về công việc của bạn và cách liên hệ với bạn. Đó cũng là một trong những cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu. Trên logo và danh thiếp, trang web của bạn chứng tỏ rằng bạn là một chuyên gia tài năng – nếu bạn không thể thiết kế trang web của riêng mình, làm thế nào bạn có thể xử lý việc viết mã trang web của khách hàng?

Khi nghĩ ra tên miền trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng nó dễ nhớ, dễ đánh vần và mô tả những gì bạn đang làm. Ví dụ: johnsmithcoder.com sẽ hiệu quả hơn johnsincredibleprogrammingsite.com.

Đối với trang web thực tế, hãy đảm bảo rằng nó có phần giới thiệu về bạn là ai, những dịch vụ bạn cung cấp, ví dụ về công việc trước đây của bạn và chi tiết liên hệ của bạn.Có một danh mục đầu tư trực tuyến

Một trong những thành phần quan trọng nhất của trang web sẽ là danh mục đầu tư của bạn. Điều này không chỉ làm nổi bật công việc trước đây của bạn mà còn là một dự án sẽ được tiếp tục thực hiện – có nghĩa là trong khi bạn đang làm việc trên danh mục đầu tư của mình, bạn đang tiếp tục phát triển các kỹ năng và mở rộng ý tưởng của mình.

Jacco Blankenspoor từ Sitepoint khuyên bạn nên ghi nhớ những điều sau:

 • Phù hợp với trang web của bạn.
 • Chỉ chia sẻ công việc có liên quan; nếu bạn đã làm việc với một nhóm, hãy chỉ hiển thị các phần công việc của bạn.
 • Chỉ trưng bày tác phẩm tốt nhất của bạn.
 • Thêm một số nội dung, như một lời chứng thực.
 • Tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời; hãy nhớ rằng, danh mục đầu tư của bạn giống như một bản lý lịch.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư của mình thông qua các trang web như WordPress, Behance hoặc Dribbble.Xây dựng thương hiệu & quảng bá bản thân

Bạn đã xây dựng trang web và danh mục đầu tư của mình, bây giờ đã đến lúc quảng bá bản thân để có thể lôi kéo người khác thuê bạn. Đối với người mới bắt đầu, bạn phải nhận ra rằng bạn có thể không được xếp hạng trên Google cho tên của bạn – một cái tên phổ biến như John Smith chẳng hạn, có thể khó xếp hạng. Nếu đúng như vậy, thì bạn nên quan tâm hơn đến việc đưa tên tuổi của mình ra ngoài xã hội và thông qua thị trường ngách của bạn. Bạn có thể sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để thực hiện điều này bằng cách thu hút những người có ảnh hưởng trong ngành trên Twitter, tạo video YouTube hướng dẫn về lĩnh vực chuyên môn của bạn hoặc trả lời câu hỏi trên các trang web như Quora. Tương tác với những người cùng chí hướng không chỉ giúp bạn tăng cơ hội được công nhận mà còn giúp chứng minh rằng bạn là chuyên gia trong thị trường ngách của mình. Ngoài ra, nếu bạn có thể trở thành một blogger khách mời trên một ấn phẩm hoặc blog hàng đầu,

Bên cạnh việc kết nối trên các mạng truyền thông xã hội và chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của bạn bằng cách viết blog, bạn cũng cần kết nối mạng cả trực tuyến và ngoại tuyến. Bạn nên trở nên tích cực trên các cộng đồng trực tuyến như Designer News hoặc r / webdev. Bạn cũng cần tham dự các sự kiện trong ngành, nơi bạn có thể gặp trực tiếp những người có ảnh hưởng và khách hàng tiềm năng. Bạn có thể sử dụng Meetup để tìm sự kiện lập trình gần bạn.

Một cách tuyệt vời khác để đưa tên tuổi của bạn ra khỏi đó là làm việc miễn phí. Cho dù đó là thực hiện một số chương trình cho bạn bè, thành viên gia đình, khởi nghiệp giai đoạn đầu hay tổ chức phi lợi nhuận địa phương, đây là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng của mình, thêm vào danh mục đầu tư của bạn và có khả năng nhận được một vài giới thiệu hoặc lời chứng thực nếu họ hài lòng với công việc của bạn.

Cuối cùng, bạn có thể đóng góp vào các dự án mã nguồn mở như một cách để quảng bá thương hiệu của mình. Mặc dù có các trang web mã nguồn mở nổi tiếng như GitHub, bạn cũng có thể khám phá các dự án mở thú vị trên Open Hub hoặc từ các danh sách do Opensource.com và InfoWorld tạo ra.TÌM VIỆC Ở ĐÂU

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ với tư cách là một freelancer là bạn không phải lúc nào cũng mong đợi khách hàng đến với mình. Bạn phải ra ngoài đó và tự mình tìm kiếm các hợp đồng biểu diễn nếu muốn mang lại thu nhập kha khá. Nhưng, bạn bắt đầu tìm việc từ đâu?

Nhấn vào mạng hiện tại của bạn

Bạn có bạn bè hoặc thành viên gia đình có trang web có thể sử dụng một cuộc đại tu lớn không? Bạn có thể liên hệ với họ và cung cấp dịch vụ của mình – ngay cả khi dịch vụ đó miễn phí hoặc chiết khấu. Bạn cũng có thể thông qua danh bạ của mình và liên lạc với đồng nghiệp cũ, chủ doanh nghiệp địa phương, luật sư hoặc kế toán của bạn, hoặc thậm chí là khách hàng trước đây nếu bạn có họ.

Bạn cũng có thể tận dụng các kết nối mạng xã hội của mình. LinkedIn, chẳng hạn, là một địa điểm tuyệt vời cho các freelancer tìm việc. Ngay cả khi người liên hệ của bạn không cần dịch vụ của bạn, họ có thể biết ai đó có thể sử dụng một lập trình viên. Mạng hiện tại của bạn phải là một trong những nơi đầu tiên bạn nên đến khi bắt đầu tìm việc. Luôn có khả năng một người nào đó bạn biết có thể sử dụng kỹ năng của bạn, vì vậy bạn nên dành thời gian và nỗ lực để liên hệ với họ và cho họ biết bạn hiện đang cung cấp những kỹ năng lập trình nào.Trang web làm việc tự do và Bảng việc làm

Ngoài địa chỉ liên hệ của bạn, các trang web tự do và bảng việc làm cũng là những địa điểm hoàn hảo để đảm bảo công việc. Có rất nhiều trang dành riêng để kết nối các lập trình viên tự do với khách hàng, nhưng đây là một số gợi ý tốt nhất.

Upwork – Cung cấp cả công việc ngắn hạn và dài hạn cho người mới bắt đầu và chuyên gia.

Elance – Với hơn 94.000 tin tuyển dụng cứ sau 30 ngày, Elance là một trong những trang web việc làm freelancer lớn nhất.

Toptal – Kết hợp các lập trình viên dày dạn kinh nghiệm với các khách hàng như AirBnb cho đến các công ty mới thành lập.

Freelancer – Tại đây bạn có thể cạnh tranh với các lập trình viên khác để tìm việc làm.

Guru – Cung cấp cho bạn cơ hội để giới thiệu công việc của mình và kết hợp với các khách hàng tiềm năng hàng ngày.

Krop – Krop không chỉ có công cụ xây dựng danh mục đầu tư, mà còn có bảng công việc có thể thu hẹp theo vị trí.

GetACoder – GetACoder cung cấp hàng triệu dự án quy mô nhỏ hơn cho các lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới.

StackOverflow – Đây không chỉ là trang hỏi đáp hàng đầu dành cho các lập trình viên mà còn có phần đăng tuyển dụng kết nối các công ty với các lập trình viên.

Envato Studio – Những người làm nghề tự do có thể đặt tên cho giá của họ.

WordPress – Bảng tuyển dụng từ WordPress này có cơ hội trong các lĩnh vực khác nhau, từ thiết kế đến phát triển plugin.

Smashing Jobs – Một cổng thông tin việc làm tuyệt vời từ Tạp chí Smashing.

GitHub – Các lập trình viên có thể sử dụng trang web mã nguồn mở phổ biến để tìm việc làm dựa trên thị trường ngách hoặc vị trí.

Project4Hire – Tại đây bạn có thể đảm bảo một công việc dựa trên bộ kỹ năng của mình.

Phi hành đoàn – Bạn có thể áp dụng cho các dự án áp dụng cho bạn.

SimplyHedly – Bạn có thể tìm một công việc lập trình dựa trên vị trí của bạn.

Đại lý

Bởi vì lập trình đang là một ngành đang bùng nổ hiện nay, các lập trình viên hàng đầu hiện nay có thể được đại diện bởi các đại lý. Ví dụ: 10x Management có kết nối với các công ty lớn như Google, Live Nation và American Express. Các lập trình viên theo yêu cầu sau đó có thể đạt được thỏa thuận với một trong những công ty này.

Nếu bạn là một lập trình viên cực kỳ giỏi, bạn có thể được một đại lý liên hệ.LÀM VIỆC VỚI KHÁCH HÀNG

Bạn vừa có được một vài khách hàng. Bây giờ, việc quản lý họ đúng cách là tùy thuộc vào bạn để họ trở thành khách hàng định kỳ hoặc sẵn sàng giới thiệu bạn đến các địa chỉ liên hệ của họ. Inc.com đã tập hợp một danh sách ‘Super Six’ có thể giúp tăng cường mối quan hệ của bạn với khách hàng.

1. Phát triển mối quan hệ cá nhân với khách hàng của bạn. Không chỉ đơn giản là mối quan hệ công việc và tìm hiểu những thông tin như hoàn cảnh gia đình và sở thích của họ.

2. Thường xuyên giao tiếp. Giao tiếp có thể ngăn chặn mọi hiểu lầm và giúp các dự án diễn ra suôn sẻ hơn. Cập nhật cho khách hàng của bạn về quy trình của một dự án và đừng ngần ngại với họ khi bạn không có mặt và những gì có thể hoặc không thể làm.

3. Đồng ý về tất cả các mục tiêu, lịch trình, chiến lược và ngân sách. Tóm lại, cả hai bên cần phải đồng ý về mọi thứ — bằng văn bản — trước khi khởi động dự án để ngăn chặn bất kỳ sự thất bại nào bằng cách sử dụng tài liệu phạm vi công việc hoặc thứ gì đó tương tự.

4. Làm nhân viên tư vấn. Đưa ra lời khuyên cho khách hàng khi phù hợp với kỹ năng của bạn, ngay cả khi bạn không được thuê cho dự án đó. Nó giúp chứng minh giá trị của bạn.

5. Lắng nghe. Là một người biết lắng nghe cũng có thể ngăn ngừa mọi hiểu lầm và thất bại.

6. Trung thực với ngân sách – Bạn phải cởi mở và trung thực khi thảo luận về ngân sách của mình với khách hàng. Điều cuối cùng bạn muốn là tranh luận với khách hàng về việc thanh toán.Theo dõi thời gian

Một trong những phần quan trọng nhất của quản lý khách hàng là theo dõi thời gian bạn dành cho một dự án. Theo dõi thời gian sẽ giúp bạn xem tiến trình của mình, quản lý chi phí và là một phần thiết yếu của việc lập hóa đơn. Bởi vì theo dõi thời gian rất quan trọng, nó thường được gọi là “vũ khí bí mật của lập trình viên”.

Khi bạn theo dõi thời gian viết mã của mình, trước tiên bạn muốn chia nhỏ các nhiệm vụ liên quan đến dự án. Điều này có thể là bởi các ngôn ngữ khác nhau mà bạn sẽ làm việc hoặc bằng cách phân chia nhiệm vụ, chẳng hạn như phát triển hoặc thử nghiệm. Bạn cũng sẽ cần một phương pháp để theo dõi những khoảng thời gian này. Tin hay không thì tùy, điều này không cần phải phức tạp. Bạn có thể sử dụng bút và giấy hoặc phần mềm dễ sử dụng.

Due.com là một trong những công ty cung cấp phần mềm theo dõi thời gian đơn giản. Nó đi kèm với một bộ hẹn giờ bật ra để bạn có thể tiếp tục làm việc trong một cửa sổ riêng biệt. Vì bạn cũng có thể sử dụng Due.com để lập hóa đơn, nên bạn có thể dễ dàng nhập thông tin thời gian vào hóa đơn của mình.

LẬP TRÌNH VIÊN KIẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU?

Theo Cục Thống kê Lao động, mức lương trung bình hàng năm cho các lập trình viên máy tính vào năm 2012 là 74.280 USD, tương đương 35,71 USD mỗi giờ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lĩnh vực và vị trí của bạn, các lập trình viên có thể kiếm được từ $ 43,640 đến $ 123,490.

US News báo cáo một số vị trí kiếm tiền hàng đầu liên quan đến lĩnh vực này bao gồm nhà phát triển phần mềm, kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ sở dữ liệu, lập trình viên máy tính và nhà phát triển web.

Các thành phố trả lương tốt nhất cho các lập trình viên máy tính bao gồm Bethesda, Maryland, Anniston, Alabama, Boulder, Colorado, Santa Fe, New Mexico và Seattle, Washington.

Tuy nhiên, là một freelancer, bạn có thể sẽ không thể dựa vào mức lương hàng năm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ quyết định mức phí mà bạn tính cho khách hàng. Freelancers Union có một phương trình toán học đơn giản để giúp bạn tính toán tỷ lệ của mình:

(lương hàng năm + chi phí hàng năm + lợi nhuận hàng năm) ÷ số giờ làm việc phải trả hàng năm = mức lương cơ bản hàng giờ của bạn

Khi xác định tỷ lệ của bạn, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Mức lương hàng năm của bạn so với mức lương của những người khác trong ngành của bạn.
 • Bạn dành bao nhiêu giờ để làm việc mỗi tuần. Hãy nhớ rằng giờ có thể lập hóa đơn khác với giờ làm việc vì nó sẽ bao gồm thời gian bạn dành cho việc lập hóa đơn và mạng. Bạn không thể tính phí khách hàng trong những giờ này.
 • Đừng quên bao gồm các chi phí như chi phí phát sinh và các khoản mua bổ sung.
 • Theo dõi bất kỳ thay đổi nào trên thị trường.Hàng giờ? Hằng ngày? Dự án?

Những người làm nghề tự do cũng phải xác định xem họ muốn được trả lương theo giờ, hàng ngày hay theo dự án. Dưới đây là một số lời khuyên về cách tìm ra tỷ lệ để sử dụng.

Hàng giờ

Chron.com khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này:

Nhân số tuần mỗi năm với 40, số giờ mỗi tuần, để tìm số giờ làm việc mỗi năm. Trong ví dụ này, nhân 40 với 52 để tìm tổng số giờ trong năm bằng 2.080. Chia tiền lương hàng năm của nhân viên cho số giờ để tìm mức lương theo giờ.

Lợi ích của việc theo giờ là dễ dàng xác định và thương lượng. Nó cũng có thể đáp ứng nhiều phạm vi công việc khác nhau. Bạn nên sử dụng mức giá theo giờ cho các dự án dài hạn, khi các mốc thời gian không được xác định và khi bạn không chắc chắn rằng mình sẽ được thanh toán cho các thay đổi của dự án.

hằng ngày

Nếu bạn đang làm việc cho một dự án nhỏ hơn không đòi hỏi nhiều thời gian của bạn, bạn có thể muốn xem xét việc nhận được thanh toán hàng ngày. Nó có thể không phải là con đường hiệu quả nhất về chi phí, nhưng nó ngăn cản bạn thực hiện một loạt các cuộc đàm phán. Việc chọn tỷ lệ hàng ngày rất có thể sẽ phụ thuộc vào dự án, chẳng hạn như nếu bạn được yêu cầu làm việc tại nhà trong một khoảng thời gian ngắn.

Dự án

Nếu bạn tính các mức giá khác nhau cho các khách hàng khác nhau, tối đa hóa năng suất, làm việc với khách hàng trên ngân sách và biết rằng bạn có thể hoàn thành dự án nhanh chóng, bạn có thể muốn được trả theo mức dự án. Tỷ lệ này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với phạm vi của dự án và có thể giúp bạn lập ngân sách hiệu quả hơn vì bạn có thể dự đoán số tiền bạn sẽ mang lại.

Tỷ lệ dự án đôi khi có thể khó xác định, nhưng chúng cũng có thể giúp bạn thiết lập phí trọn gói cố định.

Một trong những cách tốt nhất để quyết định tỷ lệ dự án là thực hiện một số nghiên cứu và tìm ra thời gian bạn sẽ dành cho dự án. Sau đó, bạn có thể nhân số giờ bạn sẽ mất để hoàn thành dự án với tỷ lệ hàng giờ của bạn.

Hãy nhớ rằng, mặc dù bạn đã xác định tỷ lệ cho các dự án của mình, nhưng bạn là một lập trình viên càng lâu thì bạn càng có kỹ năng và nhu cầu cao hơn. Điều này có nghĩa là cuối cùng bạn sẽ phải tăng tỷ lệ của mình. Bạn nên tăng tỷ lệ của mình lên 20% khi nhận được khách hàng mới.ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG KHI LÀ MỘT LẬP TRÌNH VIÊN

Bây giờ bạn đã ổn định tỷ lệ và có một số khách hàng dưới trướng của mình, đã đến lúc tập trung vào một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với mỗi người làm nghề tự do: nhận được tiền. Khi tạo hóa đơn, hãy nhớ bao gồm các thành phần cơ bản sau trong hóa đơn của bạn:

Ngày – Đây là ngày bạn gửi hóa đơn. Cũng bao gồm ngày bạn mong đợi nó được thanh toán. Hầu hết các hóa đơn phải được thanh toán trong vòng 30, 60 hoặc 90 ngày sau khi hóa đơn được gửi.

Số tiền – Đây là tổng số tiền mà bạn đang tính phí khách hàng cho các dịch vụ của mình.

Số hóa đơn – Đánh số hóa đơn là một cách hiệu quả để quản lý hóa đơn của bạn bằng cách xem hóa đơn nào đã được thanh toán và hóa đơn nào đang chờ xử lý. Nó cũng hữu ích cho các mục đích thuế, chẳng hạn như các tình huống như được kiểm toán. Một thứ tự tuần tự nhất quán, chẳng hạn như 001, hoàn toàn có thể chấp nhận được để sử dụng.

Chi tiết liên hệ – Đừng quên thêm tên, địa chỉ và thông tin liên hệ cho cả bạn và khách hàng của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng liên hệ với nhau nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến hóa đơn.

Mô tả công việc – Đây phải là một danh sách được chia thành từng mục mô tả tất cả công việc mà bạn đã thực hiện cho khách hàng.Tạo chính sách thanh toán và viết chính sách

Khi bạn ký hợp đồng với khách hàng của mình, điều này nên được đề cập. Nếu bạn không có nó bằng văn bản, thì ít nhất bạn nên có một số loại xác nhận về cách thức và thời điểm bạn sẽ được thanh toán cho các dịch vụ của mình – thư từ qua email có thể là một hình thức bằng chứng chấp nhận được trong trường hợp bạn phải tìm kiếm hành động pháp lý.

Chính sách thanh toán phải nêu chi tiết tỷ lệ phần trăm bạn tính cho các khoản thanh toán chậm, nếu bạn giảm giá cho các khoản thanh toán sớm, nếu bạn sẽ được bồi thường cho bất kỳ công việc bổ sung nào và số tiền bạn cần trước khi bắt đầu một dự án.

Một chính sách quan trọng khác là thảo luận về thời điểm bạn bàn giao công việc của mình. Hầu hết các dịch giả tự do không chuyển dự án cuối cùng thành khách hàng cho đến khi họ được trả đầy đủ.

Liệt kê các phương thức thanh toán bạn chấp nhận

Bạn muốn được trả tiền như thế nào? Bạn có chấp nhận séc, thẻ tín dụng hoặc thanh toán từ các cổng thanh toán của bên thứ ba như PayPal không? Việc chấp nhận một số tùy chọn thanh toán giúp khách hàng của bạn dễ dàng thanh toán cho bạn nhanh chóng hơn. Khách hàng của bạn nên biết tất cả các tùy chọn thanh toán có thể có khi thảo luận về các chính sách thanh toán của bạn. Các dịch vụ như Due.com cho phép bạn chọn một số khoản thanh toán, chẳng hạn như thẻ tín dụng và PayPal – sẽ rất hữu ích nếu bạn biết rằng khách hàng của mình chỉ chấp nhận PayPal.

Cơ cấu kinh doanh và thuế

Không phải tất cả các freelancer đều phải quan tâm đến cấu trúc doanh nghiệp, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp của bạn phát triển và bạn phải thành lập công ty? Nếu đúng như vậy, bạn có thể thành lập LLC, Công ty hoặc Công ty hợp danh, điều này quan trọng cho các mục đích pháp lý và thuế. Tuy nhiên, hầu hết các bang đều miễn thuế bán hàng cho các dịch vụ.

Ngay cả khi bạn là chủ sở hữu duy nhất, bạn vẫn có trách nhiệm nộp thuế. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng khi lập hóa đơn, bạn đã dành tiền để trả thuế hàng quý.

Thương hiệu hóa đơn của bạn

Tạo cho các hóa đơn của bạn một nét chuyên nghiệp và làm cho chúng nổi bật bằng cách xây dựng thương hiệu cho chúng. Due.com cho phép bạn thêm biểu tượng của mình, có thể là một cái gì đó đơn giản như tên viết tắt của bạn bằng một phông chữ và màu sắc thú vị. Với Due.com, bạn cũng có thể chọn mẫu phù hợp nhất với thương hiệu của mình.

Sử dụng phần mềm lập hóa đơn

Có một số nền tảng phần mềm lập hóa đơn cung cấp cho bạn khả năng tạo và gửi hóa đơn nhanh chóng. Vì bạn đang bận lập trình nên các dịch vụ như Due.com có ​​thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và căng thẳng vì bạn có thể lập hóa đơn chỉ trong vài phút.

Một lợi ích khác của việc sử dụng phần mềm như Due.com là bạn có thể lưu trữ thông tin khách hàng của mình, chẳng hạn như chi tiết liên hệ và tùy chọn thanh toán của họ. Điều này rất hữu ích nếu bạn làm việc lại với họ trong tương lai.LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC THANH TOÁN ĐÚNG HẠN

Bây giờ bạn đã biết cách tạo hóa đơn, đã đến lúc tìm ra cách bạn sẽ nhận được hóa đơn của mình đúng hạn – hoặc thậm chí nhanh hơn.

Có lịch trình lập hóa đơn

Việc lập hóa đơn nên được ưu tiên cho doanh nghiệp của bạn, đó là lý do tại sao bạn nên lập hóa đơn ngay sau khi hoàn thành một dự án. Nhưng, nếu bạn có nhiều khách hàng thì sao? Dành thời gian cho ngày bận rộn của bạn để lập hóa đơn có thể là một vấn đề. Đó là lý do tại sao bạn cần tạo lịch lập hóa đơn.

Khi bạn quyết định lập hóa đơn cho khách hàng là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể lập hóa đơn hàng tuần, hai tuần một lần hoặc hàng tháng. Chỉ cần lưu ý rằng bạn lập hóa đơn càng sớm, bạn càng sớm được thanh toán. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phải xem xét lịch trình hóa đơn của khách hàng của mình. Nếu họ chỉ tiến hành thanh toán vào ngày đầu tiên của tháng, thì bạn có thể xây dựng lịch trình của mình theo chu kỳ của họ.

Biết nơi và ai để gửi hóa đơn của bạn cho

Khi bạn thiết lập chính sách thanh toán của mình, khách hàng của bạn sẽ thông báo cho bạn nơi gửi hóa đơn. Chỉ vì họ đang quản lý dự án không có nghĩa là họ sẽ là người chịu trách nhiệm thanh toán hóa đơn của bạn. Điều đó có thể được xử lý bởi bộ phận kế toán của khách hàng hoặc thậm chí một kế toán bên ngoài.

Nếu khách hàng đang thanh toán hóa đơn của bạn, thì bạn cần biết nơi bạn sẽ gửi hóa đơn, chẳng hạn như địa chỉ thực hoặc địa chỉ email của họ. Ví dụ: nếu bạn đang được thanh toán qua PayPal, thì bạn cần phải có địa chỉ email của khách hàng.

Ngày sử dụng, không ròng

Bạn có thể nhận thấy rằng nhiều hóa đơn sử dụng thuật ngữ “net”. Vấn đề với điều đó là không phải ai cũng quen thuộc với thuật ngữ này. Tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào bằng cách sử dụng cụm từ như “thanh toán đến hạn trong vòng 30 ngày” thay vì “net 30”.

Sử dụng cách cư xử của bạn

Bạn có biết rằng lịch sự thực sự có thể tăng 5% cơ hội được trả tiền đúng hạn không? Bằng cách bao gồm các thuật ngữ lịch sự như “vui lòng” và “cảm ơn” ở cuối hóa đơn, bạn đang cải thiện cơ hội nhận được nhanh hơn.

Tự động hóa thanh toán

Nếu bạn có khách hàng thường xuyên, thì bạn có thể muốn xem xét việc lập hóa đơn định kỳ. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự động hóa hóa đơn của mình. Với phần mềm như Due.com, bạn có thể thiết lập nó để thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng của khách hàng tự động bị tính phí vào cùng một ngày của mỗi tháng – điều này cũng ngăn khách hàng không thanh toán hóa đơn của bạn. Điều này không chỉ đảm bảo thanh toán nhanh hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn không phải tạo hóa đơn. Nó cũng làm cho việc ghi sổ kế toán dễ dàng hơn vì bạn biết mình đang mang bao nhiêu tiền vào một ngày cụ thể.

Yêu cầu một khoản tiền gửi

Nếu bạn đang thực hiện một dự án lớn hơn, thì bạn nên thảo luận về việc đặt cọc với khách hàng của mình. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu trả trước 25% tiền đặt cọc, 25% trong thời gian nửa chặng đường và 50% cuối cùng khi hoàn thành. Bằng cách đặt cọc hoặc trả trước có thể giúp bạn trang trải mọi chi phí phát sinh trong suốt quá trình của dự án và giúp bạn không bị mắc kẹt hoàn toàn với hóa đơn nếu là khách hàng.PHẦN KẾT LUẬN

Trở thành một lập trình viên có thể là một lựa chọn nghề nghiệp thú vị và mang lại nhiều lợi nhuận. Trước khi bắt tay vào hành trình của mình, hãy đảm bảo rằng bạn học và duy trì một bộ kỹ năng chuyên biệt, xây dựng danh mục đầu tư trực tuyến để giới thiệu công việc, quảng cáo dịch vụ của bạn, xác định mức lương và lập hóa đơn hợp lý.

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì?

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here