IPhone mới có thiết kế được cải tiến, nhưng nó bị phá hủy bởi sự phát triển lộn xộn của ngành công nghiệp không dây về mạng 5G siêu nhanh.


Tôi bắt đầu bài đánh giá iPhone này theo cách đặc biệt nhất: bằng cách mở bản đồ để tìm nơi tôi có thể kiểm tra nó.

Đó là bởi vì iPhone mới nhất của Apple lần đầu tiên hoạt động với 5G , mạng không dây thế hệ thứ năm siêu nhanh, về mặt lý thuyết sẽ cho phép mọi người tải phim xuống thiết bị của họ trong vài giây. Vấn đề? Các mạng 5G siêu tốc vẫn chưa được triển khai ở mọi nơi.
Tôi học được điều này một cách khó khăn. Khi Apple cung cấp cho The New York Times iPhone 12s để thử nghiệm trên mạng 5G của Verizon, tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng khu vực lân cận của tôi ở Khu vực Vịnh San Francisco không có bất kỳ kết nối 5G nào. Vì vậy, tôi đã đi qua San Francisco để tìm tốc độ dữ liệu siêu nhanh mà các giám đốc điều hành của Apple và Verizon đã hứa khi họ công bố iPhone mới vào tuần trước .

Khi tôi tìm thấy những nơi mà tôi có thể kết nối với mạng 5G nhanh nhất, trải nghiệm iPhone đã thực sự hài lòng. Mạng cung cấp tốc độ tải xuống điện thoại nhanh gấp bảy lần so với các dịch vụ băng thông rộng tốt nhất mà tôi từng sử dụng.Đánh giá Apple iPhone 12: Tốc độ siêu nhanh
Đánh giá Apple iPhone 12: Tốc độ siêu nhanh

Bài viết liên quan: CÁCH SỬ DỤNG ỨNG DỤNG DỊCH MỚI CỦA APPLE NGOẠI TUYẾN

Nhưng những địa điểm mà tôi theo dõi 5G siêu nhanh thì kém hài lòng hơn nhiều. Tại một thời điểm, tôi tìm thấy kết nối nhanh chóng ở phía sau của một bãi đậu xe Safeway. Một lần khác, tôi đang đứng trước Pet Food Express. Tôi sẽ làm gì với kết nối internet cực nhanh ở đó?

Ở hầu hết các khu vực của San Francisco, iPhone thay vào đó đã lấy dữ liệu từ hương vị vani khác của 5G mà Verizon gọi là “5G Nationwide”, đây là kết nối mà hầu hết đất nước sẽ nhận được trong tương lai gần. Tốc độ tải xuống đó dao động từ chậm hơn đến gấp đôi so với iPhone cũ của tôi, trên mạng 4G của Verizon.Đó là tất cả để nói rằng bất chấp sự cường điệu xung quanh 5G, mạng vẫn chưa được chấp nhận. Tại thời điểm này, nó không phải là lý do chính để vung tiền cho một thiết bị cầm tay đắt tiền trong một cuộc suy thoái do đại dịch gây ra.

IPhone 12, với màn hình sáng và thiết kế mạnh mẽ hơn, vẫn là một bản nâng cấp vững chắc so với những chiếc iPhone trước đây. Nhưng bạn sẽ phải trả một khoản phí bảo hiểm: Thiết bị, có sẵn vào thứ Sáu, bắt đầu từ 829 đô la, tăng từ 699 đô la cho iPhone 11 năm ngoái (Một mẫu khác, iPhone 12 Mini, có giá 729 đô la nhưng có màn hình nhỏ hơn và xuất xưởng vào cuối năm nay .)

Tôi đã thử nghiệm iPhone 12 và iPhone 12 Pro cao cấp, bắt đầu từ $ 999, trong khoảng một tuần. Đây là cách nó đã diễn ra.

Các nhà mạng điện thoại như Verizon và AT&T đã bắt đầu triển khai mạng 5G vào năm ngoái và đã tiếp thị chúng là mạng siêu nhanh. Nhưng những gì họ không nói với bạn là có hai hương vị của 5G và thứ mà bạn có nhiều khả năng sẽ nhận được sẽ không phải là thứ nhanh hơn.

Tóm lại, đây là hai phiên bản của 5G:  • Có 5G siêu nhanh, được gọi là sóng milimet. (Verizon gắn nhãn nó là “5G Ultra Wideband.”) Nó di chuyển trong khoảng cách rất ngắn và khó xuyên qua chướng ngại vật và tường. Điều đó làm cho nó có thể sử dụng được ở các không gian ngoài trời như góc phố hoặc công viên, nhưng có thể không sớm trong văn phòng hoặc nhà của chúng ta. Do đó, chỉ những mảnh đất nhỏ của đất nước hiện có 5G siêu nhanh.

  • Sau đó, có “5G trên toàn quốc”, được phổ biến rộng rãi hơn. Nó di chuyển xa hơn nhiều, nhưng các nhà mạng cho biết nó sẽ chỉ nhanh hơn khoảng 20% ​​so với mạng không dây 4G.Tôi đã tận mắt thấy sự khác biệt trong 5G khi mở bản đồ vùng phủ sóng của Verizon cho San Francisco. Verizon đã sử dụng màu đỏ để làm nổi bật các địa điểm có 5G trên toàn quốc, trong khi các khu vực có 5G siêu nhanh được đánh dấu bằng màu đỏ sẫm. Phần lớn thành phố được tô màu đỏ, chỉ có những khu vực nhỏ có màu đỏ sẫm.

Để kiểm tra 5G siêu nhanh, tôi đã lái xe đến sáu địa điểm mà Verizon quảng cáo là có kết nối nhanh và sử dụng ứng dụng Speedtest từ Ookla , một công ty chẩn đoán mạng.

Tại ba trong số các địa điểm ở quận Marina của thành phố và quận Mission, tôi ngay lập tức thất vọng. Tôi đi lại trên phố, liên tục làm mới các trang web và chạy ứng dụng Speedtest, nhưng không tìm thấy tín hiệu siêu nhanh nào. Thay vào đó, tôi có kết nối 4G hoặc 5G vani.
Verizon cho biết các kỹ sư của họ đã đi bộ trên những con phố đó ở Bến du thuyền vào cuối tuần và có thể tìm thấy kết nối 5G siêu nhanh ở một địa điểm nhưng xác nhận tín hiệu đã yếu đi ở địa điểm khác. (Verizon không bình luận ngay lập tức về vị trí ở quận Mission.)

Điều đó khiến tôi kết luận rằng bản đồ vùng phủ sóng của Verizon là không đáng tin cậy.

Tuy nhiên, tôi đã lái xe đến ba địa điểm khác ở các quận Marina, Presidio Heights và South of Market của thành phố. Ở đó, cuối cùng tôi đã tìm thấy 5G siêu nhanh huyền thoại – và tôi đã bị thổi bay.

Đứng trước một cửa hàng máy ảnh ở South of Market, tôi nhận thấy tốc độ 5G đạt 2.160 megabit một giây, nhanh hơn 2.900% so với 4G. Ngay cả khi chậm hơn một chút – phía sau bãi đậu xe Safeway ở quận Marina – iPhone 5G đạt tốc độ 668 megabit một giây, nhanh hơn 1,052% so với 4G.

Tuy nhiên, đây là những nơi kỳ lạ để có tốc độ nhanh như vũ bão. Ngay cả trước đại dịch coronavirus, những khu vực này không có nhiều người qua lại. Các nhà mạng đã nói rằng tốc độ 5G siêu nhanh sẽ rất tốt cho các tác vụ nặng về dữ liệu như phát trực tuyến video, nhưng tôi không muốn phát trực tuyến nhiều khi đứng ở các góc phố đó.Tại sao các vị trí nondescript? Karen Schulz, phát ngôn viên của Verizon, cho biết công ty đã thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật phức tạp ở San Francisco. Trong khi 5G siêu nhanh phụ thuộc vào khả năng tiếp cận các cột đèn, hầu hết cơ sở hạ tầng tiện ích của thành phố đều nằm dưới lòng đất. Bà nói, tiến độ triển khai 5G của Verizon đã đi vào băng đỏ.

Khi tôi thử nghiệm iPhone mới trên mạng 5G vani, hầu như không có sự cải thiện về tốc độ nào. Trong những trường hợp tốt nhất, vani 5G nhanh gấp đôi 4G, hay 209 megabit một giây so với 103 megabit trên 4G. Nhưng ở một số địa điểm, 5G chậm hơn 4G. Ví dụ, tại một phần của quận Mission, tốc độ 5G đạt 28 megabit một giây so với 39 megabit trên 4G.

Bà Schulz nói rằng ban đầu khách hàng nên mong đợi mạng 5G trên toàn quốc sẽ hoạt động như 4G, và hiệu suất cũng như phạm vi phủ sóng sẽ phát triển theo thời gian.

Tôi không chắc điều đó đủ tốt. Tôi đã xem xét các điện thoại trong 12 năm qua và đề cập đến quá trình chuyển đổi từ 2G sang 3G và từ 3G sang 4G. Tôi chưa bao giờ thấy một mạng triển khai nào khó hiểu và đầy rẫy như thế này – đơn giản là 5G là một mớ hỗn độn.Đặt vấn đề mạng sang một bên, vẫn còn một thiết bị cầm tay để xem xét – và điều đó mang lại nhiều tin tức tốt hơn.

Những thay đổi về thiết kế đối với iPhone mới là rất quan trọng. IPhone 12 có màn hình OLED lạ mắt, công nghệ hiển thị hiện đại hơn. Vì vậy, nó trông sáng hơn và có màu sắc chính xác hơn so với iPhone 11, vốn sử dụng công nghệ màn hình LCD. (OLED trước đây là độc quyền cho iPhone cao cấp của Apple.) Các cạnh của điện thoại giờ đây cũng phẳng thay vì tròn.

Những thay đổi đã giúp chiếc điện thoại này giảm một số trọng lượng và độ dày trong khi vẫn duy trì màn hình rộng rãi 6,1 inch. Cảm giác bên trong túi quần của tôi thoải mái hơn nhiều so với iPhone 11, vốn luôn có vẻ quá dày.Apple cũng cho biết họ đã tăng cường sức mạnh cho kính hiển thị, giúp nó ít bị vỡ hơn 4 lần. Thật khó để kiểm tra điều đó một cách khoa học, nhưng tôi đã vô tình làm rơi iPhone 12 và iPhone 12 Pro nhiều lần trên bề mặt cứng. Họ sống sót mà không có bất kỳ cuộc xô xát nào.

Một điểm mới nữa là cơ chế sạc mà Apple gọi là MagSafe. Về cơ bản nó là một tiêu chuẩn mới để hỗ trợ sạc nhanh hơn thông qua cảm ứng từ. Tiêu chuẩn mới sẽ mở ra cánh cửa cho các công ty khác sản xuất các phụ kiện gắn từ tính vào iPhone, chẳng hạn như ví thu nhỏ.

Tôi đã thử nghiệm cả bộ sạc MagSafe và ví MagSafe của Apple. Nhưng tôi thích sạc bằng dây thông thường hơn vì nó nhanh hơn, cũng như mang theo ví của riêng tôi, vì nó có thể chứa nhiều thẻ hơn.

Có một nhược điểm lớn đối với tất cả các tính năng mới: Chúng tôi phải trả rất nhiều tiền cho những chiếc điện thoại này. Apple cũng không còn bao gồm cục sạc hoặc tai nghe với iPhone mới vì rất nhiều người đã sở hữu cục sạc và tai nghe không dây ưa thích. Mặc dù điều đó sẽ dẫn đến ít lãng phí hơn, nhưng sự thay đổi này và sự tăng giá có thể khiến nhiều người khó chịu.Thật khó để khuyên bạn nên sử dụng một chiếc điện thoại ưa thích trong một trận đại dịch. Nhưng đây là ba câu hỏi nhanh để tự hỏi bản thân xem đã đến lúc nâng cấp hay chưa:

  • Tôi vẫn có thể nhận được bản cập nhật phần mềm trên điện thoại hiện tại của mình chứ?

  • Thiết bị của tôi có thể sửa chữa được với chi phí hợp lý không?

  • Tôi có hài lòng với điện thoại của mình không?Nếu bạn trả lời không cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên, bạn có thể sẽ rất vui khi đầu tư vào bản nâng cấp này.

Nhưng nếu bạn trả lời có, hãy đợi nó ra. Trong một vài năm tới, các nhà mạng có thể sẽ có cách xử lý tốt hơn trên 5G. Tại thời điểm đó, có thể đủ an toàn để ra khỏi nhà một lần nữa và gặt hái những lợi ích từ những người bạn đồng hành di động mà chúng ta mang theo khắp mọi nơi.

Bạn có thể tìm cách đặt mua chiếc iphone 12 này trên Google 😛 

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here